Chương trình kỹ năng tại Little People bao gồm 2 nhóm kỹ năng chính là các kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng cơ bản trong đời sống của một bạn trẻ Mầm Non. Được thiết kế với tiêu chí gần gũi, phù hợp và thực tế nhất, chương trình là sự đúc kết qua hơn 3 năm triển khai thực tế tại cơ sở đầu tiên của Little People, với sự tham khảo các tài liệu từ Nhật Bản, có cải tiến để phù hợp với văn hoá và môi trường sống tại Việt Nam. Chương trình bao gồm các chủ đề học tập được thiết kế theo hướng nâng cao, trải dài qua suốt các năm học Mẫu Giáo của trẻ.

Các chủ đề học tập thuộc Nhóm Kỹ năng sống và tự phục vụ bao gồm:

 1. An Toàn trong và ngoài Trường Mầm Non (các kỹ năng vui chơi an toàn trong khuôn viên trường, an toàn khi đi dã ngoại, trong các hoạt động tập thể…)
 2. Kỹ năng giao tiếp (trong môi trường gia đình, nhà trường, cộng đồng nhỏ nơi bé sinh sống… qua đó, trẻ không chỉ học cách giao tiếp cơ bản với các đối tượng khác nhau, để vừa thể hiện đúng nét đẹp văn hoá mà còn thể hiện rõ sự tự tin và bản sắc cá nhân)
 3. Kỹ năng chăm sóc và bảo vệ bản thân. Tuỳ theo độ tuổi, khái niệm “riêng tư” của cá nhân dần được truyền tải giúp trẻ biết cách bảo vệ bộ phận bí mật (vùng riêng tư) và học cách trang bị kiến thức phòng tránh xâm hại.
 4. Kỹ năng ăn uống. Ăn uống và kỹ năng bàn ăn là một kỹ năng quan trọng thể hiện văn hoá riêng của cá nhân. Kỹ năng ăn uống tại Little People không chỉ là các kiến thức sử dụng dụng cụ ăn mà còn bao gồm các bài học về thái độ khi dùng tiệc, ăn uống ở nơi công cộng.
 5. Vệ sinh cá nhân: tuỳ theo từng độ tuổi, các con sẽ học các thao tác vệ sinh như lau tay, rửa tay, đánh răng, rửa mặt, ngồi bồn cầu, tự vệ sinh sau khi đi tiêu, tiểu.
 6. Bảo quản và sắp xếp vật dụng cá nhân: trong môi trường lớp học và cả gia đình.
 7. Kỹ năng mặc và xếp quần áo: mặc các loại quần áo khác nhau là một thử thách với trẻ. Vì vậy, chủ đề thiết kế nhiều bài học nhỏ như cách cài nút, mặc áo thun, áo sơ mi… để dần tập cho các con kỹ năng cần thiết
 8. Kỹ năng ứng xử khi đi lạc. Vui chơi là nhu cầu của trẻ. Vui chơi ở nơi công cộng luôn tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy, thay vì cấm đoán thì chuyên mục này trang bị cho trẻ hiểu biết về những mối nguy hiểm và cách hành xử khi gặp sự cố không mong muốn.
 9. Tinh thần trách nhiệm: trách nhiệm trong việc tự bảo quản đồ chơi, tự phục vụ bản thân hay thậm chí giúp đỡ gia đình trong phạm vi có thể.
 10. Quản lý cảm xúc: là một chuyên mục thú vị giúp con hiểu rõ những cảm xúc cá nhân, học cách kiểm soát và ứng phó với cảm xúc để không giải quyết bằng bạo lực. Ngoài ra, mục tiêu của chuyên mục còn giúp con hình thành những cảm xúc tích cự và gieo hạt mầm yêu thương.
 11. Chia sẻ và làm việc cùng nhau: bài học chia sẻ đối với các bạn Mầm xem ra đơn giản (nhưng lại cực kỳ thử thách với các con) là học cách chia sẻ đồ chơi với bạn, với em. Đối với các bạn Chồi là học cách làm việc chung với nhau, làm quen với khái niệm làm việc nhóm và ở Lá các con còn học thêm sự khác nhau giữa vai trò của một trưởng nhóm và vai trò chủa một thành viên.

Related posts

Highscope Curriculum

Introduction The HighScope Educational Research Foundation is an independent nonprofit organization, established in 1970, with headquarters in...