Những thay đổi của bậc Tiểu học thường khiến trẻ Mầm non gặp khó khăn trong việc học mà các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi lớp Lá cần lưu ý:

  1. Khác biệt về hình thức học tập: nếu như một tiết học Mầm Non thường được thiết kế và truyền tải ở hình thức trò chơi thì các tiết Tiểu học sẽ yêu cầu trẻ phải có khả năng tập trung ngồi yên nghe cô giảng bài và làm bài tập. Sự khác biệt này nếu không có sự chuẩn bị về tâm lý sẽ khiến trẻ dễ có những hành vi bị dán nhãn là “gây rối” khi quay sang chọc ghẹo bạn, nói chuyện riêng làm ảnh hưởng đến giờ học chung của lớp.
  2. Khác biệt về phương pháp: do đặc thù của quá trình phát triển trí não, chương trình Mầm Non chú trọng trực quan sinh động trong khi ở Tiểu học, trẻ phải tập quen với hình thức tư duy trừu tượng hơn.. Đối với một số trẻ, điều này sẽ làm các con khó khăn hơn khi tiếp cận kiến thức dẫn đến sợ hãi, không tự tin và rất dễ chán nản trong quá trình học tập.
  3. Mức độ hoàn thiện kỹ năng và vận động tinh: hoạt động cầm viết và tần suất cũng như khối lượng bài viết của chương trình lớp Một là một áp lực khá lớn thường gây nên sự mệt mỏi và chán nản của các bạn nhỏ. Do cơ tay nhỏ (cơ của bàn tay giúp cầm viết) chưa hoàn thiện, trẻ cuối Mẫu Giáo đầu lớp 1 rất ngại việc cầm viết do các bạn dùng quá nhiều sức để gồng, giữ viết dẫn đến mỏi tay. Việc ngồi yên viết bài theo đúng qui cách cũng là một đòi hỏi cần trẻ vận dụng rất nhiều khả năng tập trung, vận động tinh và cả sự kiên nhẫn để hoàn thành nhiệm vụ.
  4. Khả năng ghi nhớ và quản lý vật dụng cá nhân: vào học kỳ một của chương trình lớp Một, trẻ thường xuyên quên những gì cô giáo dặn dò và làm mất các dụng cụ học tập. Điều này gây nên những khó khăn cho cả Phụ huynh lẫn Giáo viên và nhất là bản thân trẻ. Nếu không có sự hỗ trợ, động viên và kiên nhẫn song hành của Phụ huynh, chắc chắn thời gian này, theo như lời mô tả của đa số Phụ huynh, chính là thời gian “khủng hoảng” lần thứ hai của cả gia đình để cố gắng duy trì nỗ lực học tập của trẻ.

Qua quá trình quan sát và đào tạo, nhà trường nhận thấy cần có sự hỗ trợ chuyên biệt dành cho các học sinh lớp Lá để trẻ không chỉ vững vàng và kiến thức mà còn có tâm lý tự tin khi bước bậc Tiểu học. Chương trình Tiền tiểu học được thiết kế thành những học phần nhỏ, trải dài từ đầu lớp Lá. Hành trang này bao gồm những nội dung sau:

  • Các bài tập rèn luyện vận động tinh và phát triển cơ tay nhỏ
  • Trò chơi tư duy giúp kéo dài mức độ tập trung
  • Tô nét, tô chữ giúp con làm quen và thành thục các chữ cái tiếng Việt
  • Nội dung Toán tư duy với con kết nối các khái niệm Toán từ Mầm Non với những gì sẽ học ở Tiểu học.
  • Giới thiệu các kỹ năng học tập và hình thức học tập theo mô hình lớp 1.
  • Kỹ năng làm việc nhóm và một số kỹ năng học tập cơ bản.

Qua 2 năm đưa vào giảng dạy và hoàn thiện, chương trình Tiền Tiểu học đã mang lại một số hiệu quả tích cực, hỗ trợ khá tốt sự chuyển tiếp của các bạn học sinh khối lớp Lá.

Related posts

About Us

Few words about Kindergarten Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna...

Pricing tables

Pricing tables Basic $ 29 99 monthly 1 WebsiteUnlimited Bandwidth100 GB Disk Space10 MySQL Databases100 Email addressesStandard $ 39 99 monthly 10...